Cách Bày Bộ Đỉnh Đồng Trên Bàn Thờ Ý Nghĩa, Hợp Phong Thủy

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn giúp gia chủ thu hút nhiều may mắn, tài lộc và thuận tiện cho việc thờ cúng hàng ngày. Vậy bày trí như nào đúng cách, tránh phạm vào điều cấm kỵ, dẫn tới những xui xẻo? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết cách bày đỉnh đồng chuẩn, hợp phong thủy nhé.

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ
Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ đúng cách mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn, ý nghĩa

Cách bày trí bộ đỉnh đồng đúng cách mang lại cho gia chủ đại cát, đại lợi, bình an và may mắn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến quý khách cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ sao cho đúng nhất, hợp phong thủy nhé:

Phía trước bát hương

Phía trước bát hương trên bàn thờ gồm những phụ kiện đỉnh đồng như bộ đài thờ, đôi chân nến, ngai chén thờ, mâm bồng, đôi ống hương. Trong đó:

 • Ngai chén thờ: Được đặt bên phải bát hương và đựng nước sạch.
 • Mâm bồng: Đặt chếch sang bên trái bát hương ngang với bộ đài thờ.
 • Đôi chân nến: Đặt chếch hẳn sang góc bàn thờ, 2 bên cân xứng nhau.
 • Bộ đài thờ: Đặt chếch bên trái gần với đôi chân nến đồng, sao cho bộ đài thờ song song nhau.
 • Đôi ống hương: Đặt lùi phía sau đôi chân nến khoảng 10cm và chếch phía trong hướng đỉnh đồng và bát hương.

Đây là những vật thờ thắp hương hằng ngày, vì thế mà thường đặt về phía đầu bàn thờ để thuận tiện cho việc thờ cúng hàng ngày.

Bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ cân đối, hai hòa
Phía trước bát hương gồm ngai chén, bộ đài, mâm bồng, chân nến hoặc đôi ống hương

Phía sau bát hương

Phía sau bát hương gồm những vật thờ đỉnh đồng, bộ hạc thờ, bình hoa, đèn đồng và được sắp xếp như sau:

 • Đỉnh đồng: Được đặt ngay sau và thẳng hàng với bát hương và cách bát hương khoảng 5cm – 10cm gần sát với tường. Cách kê đỉnh đồng chuẩn là cao hơn bát hương, bạn có thể mua thêm phần chân đế để đôn cao đỉnh đồng, giúp đỉnh đồng nhìn rõ và nổi bật hơn.
 • Bộ hạc thờ: Đặt chếch lùi sau đỉnh đồng khoảng 5cm và hướng ra ngoài bàn thờ. Cách đỉnh đồng khoảng 10cm – 15cm.
 • Bình hoa: Đặt sát góc với bàn thờ và lùi sau bộ hạc thờ.
 • Đôi đèn đồng: Được đặt trên bình hoa đồng và lùi về bên trong, cách hạc thờ khoảng 15cm – 20cm.

Phía sau bát hương thường đặt những phụ kiện có kích thước lớn, tạo một cái nhìn tổng thể thẩm mỹ tốt hơn cho bàn thờ, tránh việc che khuất bát hương và gây khó khăn khi thắp hương.

Bày bộ đỉnh đồng sau bát hương mang tính trang nghiêm
Phía sau bát hương là đỉnh đồng, đôi hạc thờ, đôi đèn đồng và bình hoa

Bày bộ đỉnh đồng tam sự

Bộ tam sự gồm đỉnh đồng và đôi nến đồng (đôi hạc thờ), quý khách có thể linh hoạt thay các phụ kiện đỉnh đồng khác như đôi đèn thờ hoặc ống cắm hương hai bên. Ngoài những sản phẩm chính, quý khách cũng có thể thêm vào bàn thờ vật thờ như chuông đồng, ngai thờ hay xông trầm giúp tô điểm không gian thờ cúng.

Bày trí bộ đỉnh đồng chuẩn hợp phong thuỷ
Bộ tam sự nến được bày trí trên bàn thờ có không gian nhỏ, tối ưu diện tích

Bày bộ đỉnh đồng ngũ sự

Bộ ngũ sự có đỉnh đồng và hạc thờ được đặt sau bát hương (nếu gia chủ không muốn đặt hạc thờ có thể thay bằng cây đèn) và đôi nến thờ được đặt phía trên bàn thờ, đặt sát góc. Đặt đôi hạc hoặc đèn đồng sao cho cân xứng hai bên bàn thờ.

Đặt bộ đỉnh đồng ngũ sự Song long chuẩn trên bàn thờ
Đặt bộ ngũ sự kèm mâm bồng cân đối trên bàn thờ giúp bàn thờ thêm nổi bật

Vị trí treo hoành phi câu đối

Hoành phi được xem như một tác phẩm nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong lối chơi chữ được người dân Việt Nam yêu thích từ lâu. Bức hoành phi thường được đặt ở trên cùng của bàn thờ, mang ý nghĩa nêu công đức của tổ tiên và những lời dặn của tổ tiên với con cháu.

Câu đối là loại văn biểu ngẫu và gồm 2 phần cùng hoặc đối nhau, thể hiện quan điểm, ý kiến. Vật thờ thường được treo dọc hai bên và đặt thấp hơn hoành phi.

Ngoài cách bày trí đúng cách bạn cũng cần biết ý nghĩa của việc thờ đỉnh đồng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ đúng cách, hợp phong thủy không chỉ thu hút tài lộc mà còn tôn vinh vẻ đẹp và sự trang nghiêm của bộ đỉnh đồng.

Đặt câu đối hoành phi ở vị trí cao nhất bàn thờ
Đặt hoành phi câu đối ở vị trí cao nhất của bàn thờ gợi nhớ những công lao của ông cha

Tại sao cần đặt bộ đỉnh đồng đúng cách, hợp phong thủy?

Việc đặt bộ đỉnh đồng đúng cách không chỉ mang lại sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

 • Thể hiện lòng thành kính, biết ơn: Đỉnh đồng là vị trí trung tâm của bàn thờ, tượng trưng cho sự tôn kính và lòng biết ơn đối với tổ tiên và các thần linh. Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự hay bộ tam sự đúng cách, thể hiện lòng thành kính cà sự trang nghiêm trong việc thờ cúng, tạo không gian linh thiêng.
 • Cân bằng năng lượng, thu hút may mắn: Trong phong thủy, việc bày trí bộ đỉnh đồng hợp phong thủy giúp cân bằng năng lượng trong nhà, thu hút vận khí tốt lành và xua đuổi những điều không may. Bộ đỉnh đồng đặt đúng vị trí sẽ tạo sự hài hòa về mặt không gian và năng lượng, từ đó giúp gia chủ luôn gặp may mắn.
 • Thuận tiện cho việc thờ cúng hằng ngày: Cách bày bộ đỉnh đồng đúng cách còn giúp việc thắp hương thuận tiện, không cần với hay trèo lên gây khó khăn, mất an toàn khi thờ cúng. Ngoài ra việc bày trí gọn gàng, chuẩn sẽ tạo gia chủ cảm giác bình an, thư thái và tâm hơn.
Bày trí bộ đỉnh đồng chuẩn thu hút nhiều vượng khí
Bày trí bộ đỉnh đồng đúng cách thu hút nhiều vượng khí và thuận tiện cho việc thờ cúng

Hiện nay trên thị trường cũng có các loại màu đỉnh đồng đa dạng như màu vàng, hun giả cổ, nâu, hun nâu,…. gia chủ cũng có thể cân nhắc lựa chọn màu đỉnh đồng hợp phong thủy để gia tăng nhiều vượng khí hơn và tô điểm sự sang trọng cho bàn thờ.

Những lưu ý khi bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ

Mỗi vùng miền sẽ có thể sẽ có những cách bày bộ đỉnh đồng khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng sau để tránh phạm điều cấm kỵ:

 • Không đặt đỉnh đồng trước bát hương: Điều này có thể sẽ che mất bát hương và gây khó khăn trong việc thờ cúng.
 • Chọn kích thước đỉnh đồng phù hợp: Lựa chọn đỉnh đồng có kích thước phù hợp với kích thước bàn thờ, bạn chỉ nên chọn kích thước đỉnh đồng từ 45cm – 55cm, tránh gây mất cân đối và sự hài hòa của không gian thờ cúng.
 • Không di chuyển nhiều lần: Khi đã chọn và đặt vị trí cho bộ đỉnh đồng thì không nên di chuyển. Vì việc di chuyển đỉnh đồng có thể sẽ làm mất tính âm dương và đem lại những điều không tốt cho gia chủ.
 • Cần vệ sinh đỉnh đồng thường xuyên: Bạn nên vệ sinh khoảng 3-4 lần/tháng, giúp cho đỉnh đồng luôn sáng bóng và không gian thờ cúng nổi bật, gìn giữ sự linh thiêng.
Bày trí bộ đỉnh đồng giúp bàn thờ thêm sang trọng
Bày trí bộ đỉnh đồng phù hợp và đúng cách sẽ giúp cho bàn thờ thêm sang trọng

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ mà Đệ Nhất Đỉnh chia sẻ đến quý khách. Hy vọng qua bài viết giúp bạn biết cách đặt bộ đỉnh đồng đúng cách, hợp phong thủy, thu hút nhiều tài lộc. Nếu quý khách có gì thắc mắc liên quan đến đồ thờ đồng liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *