Đỉnh Đồng Nên Đặt Trước Hay Sau Bát Hương Mới Chuẩn?

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương mới chuẩn và không phạm vào điều cấm kỵ, luôn được nhiều gia đình quan tâm. Đỉnh đồng thường sẽ được đặt sau bát hương để thuận tiện cho việc thắp hương và tăng tính thẩm mỹ của không gian thờ cúng. Tìm câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đỉnh đồng nên đặt trước bát hương
Đỉnh đồng được đặt sau bát hương thuận lợi cho việc thờ cúng và cân đối bàn thờ

Đỉnh đồng nên đặt trước hay sau bát hương?

Đỉnh đồng để trước hay sau bát hương? Câu trả lời cho câu hỏi này là đỉnh đồng được đặt sau bát hương và được đặt ở vị trí trung tâm. Bởi bát hương thường có kích thước nhỏ hơn đỉnh đồng, việc bày trí như này sẽ giúp cho gia chủ có thể nhìn được bao quát tất cả các vật thờ trưng bày trên bàn thờ.

Bát hương là nơi thắp hương hằng ngày, thể hiện lòng thành kính và cầu nguyện của con cháu đối với tổ tiên, các vị thần linh. Đỉnh đồng, được chế tác với hình dáng uy nghi, chạm khắc tinh xảo, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, vững chãi. Đỉnh đồng đặt sau bát hương tạo bố cục hài hòa, cân đối, tăng sự trang trọng.

Nếu kích thước bàn thờ lớn, đỉnh đồng đồ sộ mà bát hương được đặt sau đỉnh đồng sẽ gây khó khăn trong việc thờ cúng hằng ngày. Bên cạnh đó, đỉnh đồng lớn hơn bát hương sẽ che mất bát hương, ảnh hưởng không tốt đến phong thủy và mất cân bằng giữa các vật thờ xung quanh. Chiều cao lý tưởng của bát hương là 2/5 so với chiều cao đỉnh đồng là tốt nhất.

Bộ đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương hợp phong thủy
Bày trí đỉnh đồng sau bát hương giúp gia chủ có thể nhìn được bao quát các vật thờ

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn rất quan trọng trong không gian thờ cúng, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thủy sâu sắc của gia chủ. Khi mua đỉnh đồng quý khách có thể hỏi rõ nhân viên tư vấn hoặc những người đã có kinh nghiêm trong việc mua đỉnh đồng để được tư vấn tốt nhất.

Chọn kích thước bát hương phù hợp với đỉnh đồng

Lựa chọn kích thước đỉnh đồng và kích thước bát hương phù hợp đem lại không gian hài hòa, cân đối, tạo không gian thờ cúng trang nghiêm.

Bên cạnh đó việc lựa chọn đỉnh đồng cũng cần phù hợp kích thước bàn thờ, nếu kích thước bàn thờ nhỏ nên chọn bộ đỉnh đồng nhỏ, tránh gây mất cân đối không gian thờ cúng.

Kích thước bàn thờ Kích thước đỉnh đồng Kích thước bát hương
1m27 x 61 x 81cm 45cm, 50cm 16cm
1m67 x 81 x 127cm 50cm, 55cm 18cm
1m97 x 87 x 127cm 60cm, 65cm 20cm

Lưu ý:

  • Nếu đỉnh đồng hơi thấp so với bát hương, quý khách có thể đôn thêm gỗ, giúp đỉnh đồng cao hơn bát hương hoặc cao ngang bát hương.
  • Tùy thuộc vào nhu cầu sở thích và tài chính của mỗi gia đình, quý khách có thể mua thêm phụ kiện đỉnh đồng bày lên bàn thờ, tăng sự trang trọng và linh thiêng cho không gian thờ cúng.
Bộ đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương cân đối, hài hòa
Chọn kích thước đỉnh đồng phù hợp với kích thước bát hương tạo sự cân đối, hài hòa

Ý nghĩa của đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Hiện nay, đỉnh đồng không chỉ được đặt tại chùa, đình mà cũng xuất hiện nhiều trên các bàn thờ gia tiên. Đỉnh đồng có ý nghĩa gì? Đỉnh đồng giúp không gian thờ cúng thêm linh thiêng, trang trọng, quy nghi cho không gian thờ cúng.

  • Tăng vượng khí: Đỉnh đồng được chế tác từ kim loại có độ bền cao, gia tăng vượng khí, tốt cho phong thủy.
  • Bảo vệ gia chủ: Phần nắp đỉnh có chạm khắc linh vật phong thủy giúp bảo vệ gia chủ, mang lại bình an cho gia đình.
  • Mang tài lộc, sức khỏe: Phần thân của đỉnh đồng thường được khắc chữ Hán hoặc chữ Việt như “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh” thể hiện sự mong muốn của gia chủ về tài lộc, con cái, sức khỏe, cầu mong gia đình trọn vẹn.

Vậy đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương để không gian thờ cúng vừa hợp phong thủy và tăng tính thẩm mỹ không gian thờ cúng. Tìm hiểu câu trả lời chi tiết phần dưới đây nhé.

Bộ đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương mới chuẩn
Bộ đỉnh đồng bằng vàng được nhiều gia đình yêu thích gia tăng vượng khí, mang tài lộc

Những lưu ý khi đặt đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Dù đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương thì quý vị cũng cần lưu ý một số điều sau trong việc lựa chọn đỉnh đồng bày trí lên bàn thờ:

  • Lựa chọn bộ đỉnh tùy vào không gian bàn thờ: Tùy vào không gian bàn thờ, quý khách có thể lựa chọn bộ tam sự hay bộ ngũ sự đặt lên bàn thờ gia tiên cho phù hợp. Tránh việc bày quá nhiều vật thờ lên bàn thờ tạo cảm giác chật chội, mất cân đối.
  • Chọn màu sắc đỉnh đồng: Hiện nay bộ đỉnh đồng rất đa dạng màu sắc như hun nâu giả cổ, đồng đỏ tự nhiên, khảm tam khí, khảm ngũ sắc,… Quý khách nên lựa chọn bộ đỉnh đồng phù hợp với không gian, mệnh gia chủ để giúp gia tăng vượng khí, thu hút tài lộc.
  • Họa tiết đỉnh đồng: Hầu hết các gia đình thường sẽ thích bộ đỉnh đồng tam sự hoặc bộ đỉnh đồng ngũ sự Song long vì nó thể hiện sự quyền uy và mang đậm nét đẹp truyền thống. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn thích sự tối giản có thể tham khảo bộ đỉnh đồng hoa sòi hoặc dơi ngậm tiền.
Đặt đỉnh đồng trước hay sau bát hương cho chuẩn
Chọn bộ đỉnh đồng phù hợp không gian tránh mất sự cân đối, hài hòa của bàn thờ

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp những thông tin liên quan đến câu hỏi “Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương?”. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn biết cách bày trí bộ đỉnh đồng sao cho phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu mua đỉnh đồng đẹp, giá tốt hoặc cần giải đáp vấn đề liên quan đến đồ thờ đồng liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *