Quy Trình Đúc Đỉnh Đồng Chuẩn Kỹ Thuật Từ Xưởng Làng Nghề

Quy trình đúc đỉnh đồng thủ công cần phải trải qua nhiều công đoạn từ tạo mẫu, làm khuôn, nấu chảy đồng, rót khuôn rồi mới hoàn thiện sản phẩm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn chi tiết quy trình đúc đỉnh đồng đúng kỹ thuật từ các xưởng làng nghề nhé!

Quy trình đúc đỉnh đồng đơn giản
Quy trình đúc đỉnh đồng chuẩn giúp cho sản phẩm có độ bền cao và đẹp

Quy trình đúc đỉnh đồng chuẩn kỹ thuật

Để tạo ra đỉnh đồng đạt chất lượng và có tính thẩm mỹ cao thì các nghệ nhân cần thực hiện đủ các quy trình đúc đỉnh đồng theo 6 công đoạn sau:

Quy trình tạo mẫu

Các nghệ nhân có thể tạo mẫu giống hình ảnh của sản phẩm hoặc mẫu do khách hàng yêu cầu. Sau đó, dùng đất sét đắp lên mẫu theo đúng yêu cầu và chỉnh sửa đường nét đến khi đạt theo đúng yêu cầu mới đem đi khò để tạo độ rắn cho khuôn.

Khi đạt yêu cầu làm khuôn thạch cao, quý khách sẽ chỉnh sửa đổ ra khuôn thạch cao. Bản chính sửa đường nét như phác thảo đã được duyệt.

Quy trình tạo mẫu đỉnh đồng
Quy trình tạo mẫu đỉnh đồng làm theo sản phẩm hoặc theo yêu cầu của khách hàng

Quy trình làm khuôn

Đây là công đoạn tạo ra khuôn cho sản phẩm đúc đồng. Người thợ sẽ dùng đất, chấu, giấy gió để làm khuôn bản âm cho sản phẩm (Khuôn này sẽ được tạo 2 nửa hay còn gọi là khuôn mở). Sau đó, sẽ dùng đất bùn củ kết hợp với chấu và bột chịu nhiệt để làm nòng cốt bên trong hay còn được gọi là làm thao.

Khi đã làm xong khuôn, người thợ sẽ đem đi nung chín với nhiệt độ lên đến 700 độ C và để nguội, sau đó sẽ căn chỉnh độ dày, mỏng của phần đồng để đạt theo yêu cầu mặt kỹ thuật.

Chỉnh sửa khuôn sản phẩm, lau nhẵn và quét thêm lớp sơn chịu nhiệt rồi đem đi nung lại lần 2 với nhiệt độ 500 độ C, rồi đem ghép khuôn thành một khối để tạo ra khuôn của sản phẩm.

Quy trình làm khuôn đỉnh đồng
Tạo khuôn đỉnh đồng chuẩn cho ra những bộ đỉnh có họa tiết đẹp và ít phải mài dũa lại

Nấu chảy đồng và đổ khuôn

Sau khi đã làm khuôn xong, người thợ đem đồng đi nung chảy ở nhiệt độ lên tới 1200 độ C. Sau khi đồng chảy hết thì đem đi pha với những phụ liệu cần thiết như thiếc, chì, kẽm theo yêu cầu, chỉnh đến nhiệt độ 1250 độ C. Nước đồng lỏng mới đạt theo yêu cầu và đưa ra rót vào khuôn. Tùy vào từng chất liệu của đồng mà thời gian có thể sẽ khác nhau, với những bộ đỉnh đồng Catut có thể thời gian nấu chảy đồng sẽ lâu hơn so với chất liệu đồng thau.

Trước khi đổ đồng đã nấu chảy vào khuôn, người thợ sẽ phải nung cho khuôn nóng đều và đủ nhiệt độ để cho đồng chảy đều khuôn. Khâu đổ khuôn là khâu quan trọng và cần những người thợ có kinh nghiệm.

Quy trình nấu chảy đồng
Quy trình nấu chảy đồng và đổ khuôn cần sự thực hiện từ các nghệ nhân có kinh nghiệm

Lưu ý:

  • Đồng không thể nấu chảy ở dạng nguyên chất, mà cần phải pha thêm với các hợp kim để giảm nhiệt độ sôi.
  • Đồng vàng sẽ pha với tỷ lệ: 60% đồng + Thiếc, chì, kẽm.
  • Đồng đỏ pha với tỷ lệ: 95% đồng + Thiếc, chì, kẽm.

Quy trình tháo khuôn

Sản phẩm sau khi đổ khuôn sẽ để trong thời gian 48h, sau đó sẽ đập vỡ khuôn đất, cho ra thành phẩm với bộ đỉnh có những đường nét cơ bản. Những bộ đỉnh đồng được đúc thủ công thì phần nghê được đúc liền luôn với nắp đỉnh. Tương tự phần tai mây chân đỉnh và rồng phượng cũng được đúc liền. Ngoài ra, những bộ hạc thờ có phần rùa đứng dưới chân hạc cũng được đúc liền khối.

Quy trình tháo khuôn đỉnh đồng
Sau khi đỉnh đồng đúc xong sẽ được làm nguội và tháo khuôn tạo những bộ đỉnh thô

Tỉa hoa văn đỉnh đồng

Công đoạn hoàn thiện sản phẩm được xem là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Thông thường để hoàn thiện bộ ngũ sự hay bộ tam sự có thể mấy 15 – 20 ngày thậm chí là cả tháng, để chạm khảm các họa tiết lên đỉnh đồng cho tỉ mỉ, tinh xảo.

Trong quá trình chạm họa tiết, người thợ sẽ cần thêm một số dụng cụ riêng như cây khoan, bàn dũa, dao chấn đe,…Công đoạn này chiếm phần lớn để đánh giá giá trị của sản phẩm. Vì đây có thể coi là công thức gia truyền của các nghệ nhân.

Quá trình tỉa hoạ tiết đỉnh đồng
Tỉa họa tiết trên đỉnh đồng tỉ mỉ tốn khá nhiều thời gian để cho ra sản phẩm

Phủ bóng và hoàn thiện

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà khâu phủ bóng các loại màu đỉnh đồng cũng đa dạng. Trước tiên người thợ sẽ phủ lớp sơn bóng 2K lên bề mặt đỉnh đồng vừa giúp làm mới sản phẩm vừa tăng độ bền cho sản phẩm. Sau khi phun bóng mới phun màu theo yêu cầu của khách hàng hay nhu cầu thị trường.

Đỉnh đồng sau khi đúc tỉa được đem đi phủ bóng
Đỉnh đồng được đúc thủ công với họa tiết hoa văn khảm tam khí từ những người thợ lành nghề

Những lưu ý khi đúc đỉnh đồng

Đúc đỉnh đồng là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và cần có kỹ năng cao từ những người thợ lành nghề. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết để có thể tạo ra một sản phẩm đẹp, có độ bền cao:

  • Không được lẫn tạp chất: Để đảm bảo sản phẩm đẹp, họa tiết được sắc nét, bạn cần phải kiểm tra kỹ nguyên liệu chế tác đỉnh đồng. Đảm bảo sản phẩm không lẫn tạp chất.
  • Kiểm soát nhiệt độ chính xác: Nếu nhiệt độ quá cao khiến đồng có thể bị mất một số tính chất quan trọng. Nếu nhiệt độ đồng quá thấp có thể khiến đồng không tan chảy hoàn toàn, điều này có thể khiến đồng dễ bị nứt vỡ. Do đó, bạn cần quan sát, theo dõi liên tục để điều chỉnh nhiệt độ cho đúng.
  • Thời gian và kỹ thuật đổ đồng: Đây là yếu tố quyết định rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. Đổ quá nhanh có thể gây ra các bọt khí ở đồng, tạo ra các lỗ nhỏ, làm giảm tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm. Ngược lại nếu đồng đổ quá chậm có thể làm đồng bị nguội, chảy không đều, dễ gây ra các vết nứt hoặc các khuyết điểm trên bề mặt.
Quy trình đúc đỉnh đồng tạo ra bởi những người thợ lành nghề
Quy trình đúc đồng chuẩn và thực hiện bởi những người thợ lành nghề

Đúc đỉnh đồng đòi hỏi cả quá trình thực hiện, để cho ra được những sản phẩm đẹp, có chất lượng tốt không chỉ thực hiện đúng quy trình đúc đỉnh đồng mà còn cần phải có kinh nghiệm sau thời gian dài thực hiện mới tạo ra được những sản phẩm tinh xảo, có giá trị cao.

Đơn vị đúc đỉnh đồng chuẩn, đẹp, độ bền cao

Khi nhắc đến đơn vị sản xuất đỉnh đồng Nam Định, có độ bền cao, đẹp bạn không thể bỏ quan đơn vị Đệ Nhất Đỉnh. Các sản phẩm tại Đệ Nhất Đỉnh được đúc từ đồng nguyên chất có độ bền cao, họa tiết hoa văn tinh xảo. Quá trình đúc đỉnh đồng được thực hiện bởi các nghệ nhân có tay nghề kỹ thuật cao, giàu kinh nghiệm, các chi tiết nhỏ nhất trên đỉnh đồng đều được chạm khắc tỉ mỉ.

Công nghệ đúc đồng khép kín kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tạo ra sản phẩm đạt độ chính xác cao, không gặp lỗi kỹ thuật. Nhiệt độ nấu chảy đồng của đơn vị được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo đồng được chảy đều và không có lẫn tạp chất. Từ đó, cho ra những sản phẩm đồng có độ bền cao, đẹp.

Khuôn đúc tại Đệ Nhất Đỉnh được làm từ những vật liệu chịu nhiệt tốt, có độ bền vào thiết kế chi tiết. Trước khi đổ khuôn được xử lý sạch sẽ và phủ lớp chống dính, giúp sản phẩm sau khi đúc lấy ra dễ dàng, không bị hư hỏng. Quá trình đúc khuôn được thực hiện cẩn thận, đảm bảo đồng chảy đều, không có bọt khí, tránh các lỗ hổng.

Quy trình đúc đỉnh đồng thủ công có họa tiết tinh xảo
Đỉnh đồng tại Đệ Nhất Đỉnh được đúc thủ công từ các nghệ nhân lành nghề, hoa văn tinh xảo

Sau khi đúc, tất cả các sản phẩm đều được đơn vị kiểm tra kỹ càng và khắc phục kịp thời các lỗi của đỉnh đồng. Sản phẩm dược mài, đánh bóng và xử lý bề mặt đạt độ sáng bóng. mịn màng .

Với tất cả những ưu điểm được nêu trên, Đệ Nhất Đỉnh xứng đáng là đơn vị đúc đỉnh đồng chuẩn, có độ bền cao và được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Bạn đang tìm những sản phẩm chất lượng, đẹp mắt, hãy lựa chọn Đệ Nhất Đỉnh để tham khảo.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến quý khách hàng 6 quy trình đúc đỉnh đồng chuẩn, chính xác tại các làng nghề. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn biết cách chọn được đơn vị đúc đỉnh đồng uy tín. Nếu bạn cần giải đáp liên quan đến đỉnh đồng và đồ thờ bằng đồng có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *